043.5627.424 adbon@gmail.com
Trang chủ > Tin tức > Điều Cần Biết Khi Lựa Chọn Một Hosting

Điều Cần Biết Khi Lựa Chọn Một Hosting

Khi nói đến việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting trên internet cho trang web của mình, đại đa số các chủ doanh nghiệp còn biết quá ít để có thể đưa ra những quyết định chọn dịch vụ phù hợp nhất.

Thế nào là một nhà cung cấp dịch vụ web hosting tốt?

Công việc kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu chọn phải một nhà cung cấp dịch vụ hosing không phù hợp hay kém chất lượng?

Có những loại hình dịch vụ hosting nào? Mỗi công việc kinh doanh, mỗi ngành công nghiệp thì phù hợp với loại hình dịch vụ hosting nào

hosting 1

Để chọn lựa được nhà cung cấp web hosting phù hợp, bạn cần hiểu biết  các loại hình dịch vụ hosting hiện có :

Cần phải hiểu cách phân biệt giữa dịch vụ hosting chia sẻ, hosting thuê địa điểm và đường truyền, hosting thuê máy chủ không hỗ trợ và hosting thuê máy chủ có hỗ trợ, từ đó bạn có thể lựa chọn loại hình dịch vụ phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình. Ngày nay ngành dịch vụ hosting đã phát triển mạnh, được phân chia thành một số loại hình đặc thù, mỗi loại lại có những ưu và nhược điểm riêng:

  •  Hosting chia sẻ (đôi khi còn được gọi là hosting ảo, virtual hosting) có nghĩa là bạn cùng chia sẻ một máy chủ (server) với các khách hàng khác của công ty cung cấp dịch vụ hosting bạn chọn. Nhà cung cấp dịch vụ thuê chỗ trang web hầu như toàn quyền điều hành máy chủ này (mặc dù bạn là người duy trì trang mạng và tài khoản của mình). Họ có thể tính phí cho bạn rất thấp vì có nhiều khách hàng cùng trả tiền để sử dụng một máy chủ. Tuy nhiên, các công ty khác cùng sử dụng nguồn thông tin, dữ liệu từ máy chủ đó. Điều này có nghĩa lưu lượng truy cập vào một trong số những trang mạng khác cùng chung máy chủ quá lớn có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động của trang web của bản thân bạn. Đồng thời, thường thì bạn không thể cài đặt các chương trình phần mềm đặc biệt lên các loại máy như thế này vì nhà cung cấp dịch vụ cần phải duy trì một môi trường ổn định cho tất cả các khách hàng cùng sử dụng máy chủ.
  • Hosting thuê địa điểm và đường truyền có nghĩa là bạn mua một máy chủ từ một công ty phần cứng như Dell hay HP và bạn trao máy chủ này cho nhà cung cấp dịch vụ hosting. Sau đó họ sẽ cắm máy chủ của bạn vào mạng lưới và hệ thống năng lượng rất mạnh của họ. Nhà cung cấp dịch vụ hosting có trách nhiệm bảo đảm mạng lưới vận hành tốt, và bạn thì có hoàn toàn trách nhiệm trong việc hỗ trợ và duy trì máy chủ của bạn. Những nhà cung cấp dịch vụ hosting tốt sẽ đề nghị ký những hợp đồng hỗ trợ quản lý với các khách hàng thuê địa điểm và đường truyền của họ để bạn có thể chuyển bớt một phần công việc quản lý sang cho họ và tiến đến một thỏa thuận tương tự với dịch vụ hosting thuê máy chủ có hỗ trợ. Tuy nhiên phần lớn những nhà cung cấp dịch vụ hosting thuê địa điểm và đường truyền không cung cấp dịch vụ này.
  • Hosting thuê máy chủ không có hỗ trợ rất giống với hosting thuê địa điểm và đường truyền, trừ một điều rằng bạn thuê một máy chủ từ nhà cung cấp dịch vụ hosting và không thực sự sở hữu nó. Cũng có một số hỗ trợ rất hạn chế (thường chỉ về trang web), nhưng cấp độ hỗ trợ rất khác nhau tùy thuộc vào công ty mà bạn lựa chọn. Loại máy chủ này có thể thuê với giá khoảng 99 đô la một tháng. Các cấp độ hỗ trợ thường chỉ chung chung. Hãy yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ hosting nói cụ thể về những hỗ trợ họ sẽ cung cấp (ví dụ như họ có áp dụng các bản vá lỗi cho máy chủ của bạn không?) trước khi bạn đăng ký. Dịch vụ này thường hữu ích cho các máy chủ trò chơi hay sở thích, nhưng không dành cho những doanh nghiệp nghiêm túc, cần có một dịch vụ hỗ trợ kịp thời, ở cấp độ chuyên nghiệp.
  • Hosting thuê máy chủ có hỗ trợ có nghĩa là thuê một máy chủ từ nhà cung cấp dịch vụ hosting và để cho công ty đó cung cấp một dịch vụ hỗ trợ và duy trì ở cấp độ cao đối với máy chủ này, được hậu thuẫn bởi các cam kết bảo đảm chất lượng. Viêc duy trì này thường gồm các dịch vụ như giám sát thời gian hoạt động của máy chủ, bảo hành phần cứng, các bản cập nhật vá lỗi, vân vân. Hãy chắc chắn rằng nhà cung cấp dịch vụ hosting thuê máy chủ có hỗ trợ của bạn trình bày cụ thể các dịch vụ hỗ trợ bao gồm để có thể an tâm rằng họ không ngụy trang một dịch vụ thuê máy chủ không hỗ trợ dưới hình thức có hỗ trợ. Không may là trên thực tế điều này đã xảy ra, và đây chính là lý do tại sao bạn phải suy tính kỹ và hỏi đúng những câu cần hỏi.

Nhà cung cấp dịch vụ có “sở hữu” địa chỉ IP “đen” không?

Rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting chỉ chú trọng đến lợi nhuận mà không hề quan tâm tới khách hàng thật sự của mình là ai. Điều này đồng nghĩa với việc là rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting lại cho phép việc lưu trữ các website độc hại, có nội dung không lành mạnh, spammers hoặc các máy chủ chứa vô số các vấn đề về an ninh bảo mật.

Do vậy, hệ thống mạng của nhiều nhà cung cấp dịch vụ có chứa rất nhiều địa chỉ IP “đen”, gây không ít ảnh hưởng xấu đến các khách hàng. Có những nhà cung cấp dịch vụ hosting “sở hữu” cả nguyên cả một lớp C các địa chỉ IP “đen” rồi sau đó, chính những đại chỉ IP này lại được cấp cho các khách hàng mới của nhà cung cấp dịch vụ.

Địa chỉ IP “đen” là các địa chỉ IP bị cấm trên mạng, là các địa chỉ của các website chuyên phát tán thư rác (spam), hoặc địa chỉ IP của các website có nội dung không lành mạnh. Một hậu quả là bất cứ email nào có xuất xứ từ địa chỉ IP “đen” sẽ không được bất kì máy chủ thư điện tử nào tiếp nhận. Điều này đồng nghĩa với việc nếu khách hàng muốn sử dụng email làm phương tiện marketing thì đáng tiếc các bức thư điện tử đó sẽ không bao giờ có thể đến đúng địa chỉ cần đến.

Do vậy khi chọn lựa nhà cung cấp dịch vụ hosting bạn cũng nên kiểm tra xem nhà cung cấp dịch vụ hosting đó có “sở hữu” địa chỉ IP “đen” không bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu về địa chỉ IP “đen” như http://www.spamhaus.org/sbl/isp.lasso. Hoặc cơ sở dữ liệu về địa chỉ IP “đen” chuyên phát tán thư rác http://www.spamhaus.org/mailinglists.html

Đừng nhầm lẫn giữa quy mô và tính ổn định:

Nếu bạn chỉ chú ý tới quy mô kinh doanh của nhà cung cấp dịch vụ hosting rồi đánh đồng với chất lượng dịch vụ, mức độ an toàn và bảo mật thì là một sai lầm. Trên thực tế, rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting lớn lại đang đứng bên bờ phá sản hoặc hoạt động dưới sự bảo hộ của luật chống phá sản. Trong một số trường hợp, nhà cung cấp dịch vụ hosting lại đang trong quá trình chuyển đổi chủ sở hữu, gây rất nhiều khó khăn cho khách hàng? Giải pháp cho vấn đề là bạn hãy thử tìm câu trả lời cho các vấn đề sau:

–      Nhà cung cấp dịch vụ hosting đã hoạt động trong ngành bao nhiêu lâu?

–      Sở hữu công ty kinh doanh dịch vụ hosting có thay đổi trong thời gian qua?

–      Công việc kinh doanh của nhà cung cấp dịch vụ có sinh lời, tốc độ quay vòng vốn, tái đầu tư?

Đừng lấy giá cả làm ưu tiên duy nhất:

Nếu đặt mục tiêu giá cả làm ưu tiên hàng đầu trong việc chọn lựa nhà cung cấp dịch vụ hosting, rất có thể bạn sẽ chỉ nhận được duy nhất một kết nối Internet cũng như rất ít sự hỗ trợ từ nhà cung cấp dịch vụ. Thậm chí trong nhiều trường hợp đường kết nối Internet mà bạn nhận được cũng không được bảo đảm, thường xuyên phải hoạt động hết công suất hoặc thường xuyên gặp phải các trục trặc kĩ thuật.

Đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn có những trung tâm dữ liệu lớn:

Khi bạn có ý định chọn một nhà cung cấp dịch vụ hosting, phải chắc chắn một điều là nhà cung cấp dịch vụ có trung tâm dữ liệu riêng và trung tâm dữ liệu đó cũng phải được bảo đảm tính liên tục trong hoạt động và kết nối. Hãy tìm câu trả lời cho những câu hỏi sau đây từ phía nhà cung cấp dịch vụ:

–      Tổng dung lượng các kênh kết nối mạng của nhà cung cấp dịch vụ là bao nhiêu?

–      Bình quân mức độ hoạt động các kênh kết nối mạng của nhà cung cấp dịch vụ? (Bạn cần phải tìm hiểu điều này vì cho dù nhà cung cấp dịch vụ có băng thông kết nối mạng lớn đến cỡ nào nhưng nếu nó phải hoạt động hết công suất thì tất yếu tốc độ truy nhập website của bạn sẽ rất chậm.)

–      Nguồn cung cấp điện cho máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ có bảo đảm tính liên tục?

–      Nhà cung cấp dịch vụ có máy phát điện dự phòng?

–      Nhà cung cấp dịch vụ có thường xuyên kiểm tra máy phát điện dự phòng?

–      Nhà cung cấp dịch vụ thường áp dụng các giải pháp an ninh mạng nào?

–      Nhà cung cấp dịch vụ có các biện pháp bảo vệ an ninh hệ thống?

–      Nhà cung cấp dịch vụ có các hệ thống phòng chống cháy nổ?

Nhà cung cấp dịch vụ phải có đội ngũ quản trị mạng có kinh nghiệm thực tế:

Khi yêu cầu có hỗ trợ kĩ thuật từ phía nhà cung cấp dịch vụ hosting, nhiều khi bạn sẽ cảm thấy rất bực bội vì phải làm việc với những nhân viên dịch vụ khách hàng không có chuyên môn kĩ thuật thay vì được làm việc với những người quản trị mạng chuyên nghiệp.

Do vậy, bạn nên tìm hiểu hệ thống tổ chức bộ phận hỗ trợ khách hàng của nhà cung cấp dịch vụ? Đâu là những người quản trị mạng chuyên nghiệp mà bạn cần? Phải mất bao nhiêu thời gian để có thể tiếp cận với những người quản trị mạng chuyên nghiệp?

Nhà cung cấp dịch vụ phải linh hoạt trong hỗ trợ khách hàng:

Nhà cung cấp dịch vụ hosting phải hiểu được tầm quan trọng của chất lượng dịch vụ mà họ cung cấp đối với công việc kinh doanh của khách hàng. Rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting thuê máy chủ có quản lí lại thể hỗ trợ một số các ứng dụng khác nhau nếu những ứng dụng đó không được cài đặt khi họ thiết lập máy chủ cho thuê. Vì thể bạn hãy cố gắng chọn lựa một nhà cung cấp dịch vụ hosting có khả năng hỗ trợ nhiều loại ứng dụng khác nhau.

Tìm hiểu xem những khách hàng cũ/hiện tại nói gì về họ:

Khi lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ hosting, bạn cũng nên xem xét những đánh giá của các khách hàng khác về nhà cung cấp dịch vụ đó. Nhà cung cấp dịch vụ hosting bạn có ý định chọn có thể bảo đảm chất lượng dịch vụ sẽ cung cấp cho bạn như đối với các khách hàng trước đây không? Nhà cung cấp dịch vụ hosting có khả năng cung cấp thông tin về những khách hàng trước đây của họ không?…

Đảm bảo việc hỗ trợ của nhà cung cấp dịch vụ không bao gồm chi phí phụ thêm:

Khi quyết định chọn lựa một nhà cung cấp dịch vụ hosting, cần phải bảo đảm là bạn sẽ nhận được bản danh kê khai chi tiết các dịch vụ hỗ trợ đi kèm với gói dịch vụ hosting từ phía nhà cung cấp dịch vụ. Điều này giúp cho bạn biết rõ đâu là dịch vụ hỗ trợ miễn phí, đâu là dịch vụ hỗ trợ phải trả phí và đâu là dịch vụ hỗ trợ không được cung cấp trong gói dịch vụ hosting.

Trong một số trường hợp các nhà cung cấp dịch vụ lại thường không nó rõ điều này, họ thường cố ý dấu các dịch vụ hỗ trợ miễn phí kém chất lượng dưới vỏ bọc của các dịch vụ hỗ trợ có chất lượng cao nhằm thu lợi nhuận.